Hướng dẫn xây hồ cá Koi chuyên nghiệp tại nhà

21/10/2018

Hướng dẫn xây hồ cá Koi chuyên nghiệp tại nhà

 

Quyết định loại hồ cá bạn muốn xây: hồ cá Koi hoặc cá vàng

Bạn muốn trong hồ cá có những gì? Nó sẽ chứa những loại cá xinh đẹp như cá vàng hay cá Koi phải không? Hay bạn muốn trồng các loại thực vật thuỷ sinh? Hoặc cũng có thể bạn thích xây dựng một thác nước. Những đặc tính cụ thể của hồ cá cần được lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng. Một trong những sai lầm thường gặp nhất của những người xây ao hồ đó chính là thiết kế một hồ nước quá nhỏ, và điều này làm hạn chế số lượng cá và thực vật bạn có thể thêm vào.

 • Hồ cá Koi

Xây hồ cá Koi khác với xây một vườn thủy sinh vì không phải loại cây nào cũng phù hợp với loài cá này. Hiểu đơn giản là cá Koi chỉ có thể ăn một số loại cây nhất định. Bạn nên xây hồ cá càng lớn càng tốt, với thể tích tối thiểu là 1000 gallon (khoảng 3,785 lít). Bên cạnh đó, độ sâu tối thiểu cần đạt là 3 feet (khoảng 0,9 mét) và sẽ tốt hơn nếu là 4-5 feet (khoảng 1 – 2 mét).

Cần xây hồ cá Koi đúng theo kích thước chuẩn để chúng có thể phát triển tốt

Cần xây hồ cá Koi đúng theo kích thước chuẩn để chúng có thể phát triển tốt

 • Vườn thủy sinh

Một khu vườn thủy sinh thường có cá vàng và một số loại thực vật thủy sinh. Vườn thủy sinh ở vùng khí hậu ôn hòa thường sâu ít nhất 2 feet (khoảng 0,6 mét), còn vùng có khí hậu lạnh cần độ sâu khoảng từ 12″ (khoảng 0,3 mét) đến 16″ (khoảng 0,4 mét) tính từ phần đóng băng trở xuống.

 • Đài phun nước  hoặc Thác nước

Quá trình này khá đơn giản. Một hồ chứa được xây dựng bằng cách đào dưới đất hoặc xây dựng bằng cấu trúc gỗ hoặc xây nền. Tùy thuộc vào kích thước và chiều dài của thác nước, một bể nông có thể đủ dùng. Bạn chỉ cần xây dựng các hồ chứa đủ lớn để giữ đủ nước, giữ cho máy bơm dưới nước khi hệ thống đang chạy. Trừ khi bạn cài đặt một nguồn cung cấp nước tự động, có thể bạn muốn hệ thống giữ nhiều hơn một chút so với mức cần thiết để cho phép chúng bay hơi. Hầu hết các bể nước cho đài phun nước sâu khoảng 1 foot (khoảng 0,3 mét), trong khi những thác nước nên sâu 1 hoặc 1/2 cho đến 2 feet. Bởi vì thác nước thường sử dụng nhiều nước hơn trong hệ thống và sự bốc hơi lớn hơn.

Các bể nước có thác nước hay đài phun nước sẽ có độ sâu khoảng 0,3 mét

bể nước có thác nước hay đài phun nước sẽ có độ sâu khoảng 0,3 mét

Chọn địa điểm thích hợp để xây hồ cá Koi

Nếu bạn chọn một nơi gần nhà để xây, bạn sẽ có nhiều cơ hội thưởng thức vẻ đẹp của hồ nước hơn. Hãy chọn một nơi mà bạn có thể đến đó quanh năm. Hồ nước là một địa điểm hấp dẫn các loài động vật như chim hoặc bướm. Bạn nên chọn nơi mà nước mưa từ đất sẽ không thể trôi xuống, tránh việc phân bón, hóa chất bị trôi vào trong ao. Để làm được điều này, bạn có thể sẽ phải thay đổi lại địa hình một chút. Tránh đặt hồ cá quá gần cây vì lá hoặc các mảnh vụn không tốt cho hồ. Nếu bạn muốn trồng hoa loa kèn nước, hãy đảm bảo hồ của bạn nhận được ánh nắng trực tiếp ít nhất 4 – 6 tiếng. Một nơi râm mát thích hợp cho những hồ chỉ nuôi cá. Lưu thông nước là không cần thiết nhưng việc sử dụng một máy bơm sẽ cho phép bạn nuôi được nhiều cá hơn và giúp cho cây của bạn khỏe mạnh hơn. Nếu bạn muốn lọc nước hoặc xây dựng đài phun nước hay thác nước, máy bơm chắc chắn là thiết bị không thể thiếu. Trong hầu hết các ao, sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng bộ lọc sinh học, nhất là khi bạn nuôi cá Koi hoặc cá vàng với số lượng lớn. Chúng tôi có một số loại bộ lọc sinh học để bạn lựa chọn.

Lựa chọn kích thước phù hợp

Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng một sợi dây thừng hoặc vòi nước, sau đó mô phỏng hình dạng trên mặt đất. Hồ cho cá vàng hoặc hoa loa kèn chỉ cần sâu khoảng 2 feet đối với 5 khu vực trở lên. Hồ cá được xây dựng trong khu vực lạnh hơn, có thể cần sâu hơn để giữ cho hồ không bị quá lạnh. Hồ xây dựng cho cá Koi nên sâu tối thiểu 3 feet để những chú cá lớn có đủ không gian bơi lội. Sai lầm lớn nhất mà hầu hết mọi người thường mắc phải là xây dựng hồ cá hoặc vườn thuỷ sinh quá nhỏ. Một hồ cá lớn sẽ ổn định và dễ bảo trì hơn. Hãy nhớ rằng một cái hồ cá Koi hoặc vườn thuỷ sinh đã hoàn thành sẽ nhỏ hơn khoảng 30% so với hình ảnh mô phỏng. Sau khi bạn đã xác định được hình dạng của hồ cá, hãy đo chiều dài và chiều rộng tối đa.

Đào hồ cá theo hình dạng mong muốn

Đào dạng bậc thang xung quanh chu vi của hồ khoảng 1 feet chiều sâu và 1-2 feet chiều rộng. Đào phần còn lại của hồ với độ dốc nhẹ đến đối diện với thác nước (nếu có).

Đào hồ cá Koi với độ sâu thích hợp theo tiêu chuẩn có sẵn

Đào hồ cá Koi với độ sâu thích hợp theo tiêu chuẩn có sẵn

 • Đặt các máy lọc (nếu có) ở những vị trí thích hợp

Bộ hút hồ cá nên được chôn ở độ sâu thích hợp. Bạn sẽ cần phải đào một rãnh nhỏ để dẫn nước trong hồ ra đến bộ lọc bên ngoài. Nếu sử dụng Bộ hút hồ, hãy đào mương đến máy bơm đặt phía ngoài và từ máy bơm đến bộ lọc hồ. Nếu bạn đang sử dụng một máy bơm chìm thì mương sẽ được đào từ bộ hút hồ đến bộ lọc hồ bên ngoài.

 • Phủ hố đào hồ bằng màng đất

Bạn có thể dùng dao hoặc kéo để chia miếng lớn thành các miếng nhỏ và dán chúng lại với nhau để giữ cố định chúng.

 • Đặt màng chống thấm cao su vào hố và vuốt thẳng

Đặt màng chống thấm đều trong hồ. Cố gắng chỉ giữ lại nếp gấp ở những vị trí cần thiết. Sau khi nước được thêm vào, các nếp gấp nên phẳng ra.

 • Xây dựng thác nước.

Một bộ lọc hồ bên ngoài hoặc bể chứa nước có thể được lắp đặt để tạo ra thác nước. Bạn cũng có thể đặt trực tiếp vào hồ. Nếu bạn muốn một hồ nhỏ hoặc dạng dòng suối, hãy đào sâu thêm một vài mét. Đặt màng đất và màng chống thấm cho phép bạn để chồng các vật trang trí trong hồ cao thêm vài mét. Đường ống dẫn nước từ máy bơm có thể được đưa vào hồ, và, nếu bạn sử dụng máy bơm ngoài, đây sẽ là nơi bắt đầu của thác nước. Nơi dẫn dòng nước phải được đào rộng hơn kích thước cần thiết để bạn có thể đặt các vật trang trí trên viền. Bạn có thể cố định vị trí các hòn đá bằng cách trát vữa hoặc các chất bọt. Điều này nước tràn qua các khe đá và tạo thành các rãnh nước.

 • Nối các miếng lót hồ với bộ hút hồ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đặt các ống nước ở vị trí thích hợp và chừa thêm vài mét dự phòng để lắp đặt các điểm nối sau này.

 • Đặt đá hoặc các vật khác xung quanh các cạnh của hồ hoặc vườn thuỷ sinh.

Sắp xếp viên đá xung quanh mép hồ và gấp màng lót hồ phía sau hòn đá lên cao hơn một chút so với mực nước. Nếu những viên đá có kích thước đủ để ổn định, bạn thường không cần phải trát vữa. Nếu sử dụng đá nhỏ để mọi người đi bộ xung quanh hồ thì bạn có thể trét hồ để giữ cố định. Đổ đầy đất để giữ đá được cố định tốt hơn. Đổ nước vào hồ đến một mực nước thích hợp. Khi hồ đã được làm đầy, hãy loại bỏ hoặc tạo nếp gấp nếu cần thiết.

 • Các phương pháp viền hồ khác

Trong đa số các trường hợp, đặt các hòn đá xung quanh viền hồ làm mất đi sự tự nhiên của hồ cá Koi. Nếu bạn muốn hồ của mình hoà lẫn vào cảnh sắc thiên nhiên, bạn cần phải nghĩ cách khác để trang trí đường viền. Bên cạnh việc rải các lớp đá mỏng xung quanh, bạn cũng có thể xếp nhiều lớp đá chồng lên nhau. Điều này giúp hồ trông tự nhiên hơn cũng như giấu đi đường viền hồ. Bạn cũng có thể tạo ra một bãi đá cuội bằng cách đặt một hòn đá lớn ở bên trong và lấp đầy khu vực bằng sỏi. Hoặc, bạn có thể trồng các cây nước cạn. Điều này sẽ giúp ranh giới giữa nước và đất được tự nhiên hơn. Bạn có thể trồng cây rễ trần trực tiếp vào sỏi hoặc phủ một lớp đất và trồng nó vào sỏi, nó sẽ giúp bạn trồng nhanh hơn.

 • Thêm dechlorinator vào hồ để loại bỏ Clo hoặc Chloramines.

Dung dịch dechlorinator giúp khử mùi Clo trong nước

Dung dịch dechlorinator giúp khử mùi Clo trong nước

 • Thêm các loại thực vật thủy sinh sau khi lắp đặt xong hồ cá

Nhiều loài thực vật thủy sinh có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng tạo ra tảo. Một số cây có hiệu quả nhất bao gồm rong biển, lục bình hoặc rau đắng biển. Hoa loa kèn nước và các loại thực vật khác có lá nằm trên bề mặt, bạn có thể được thêm vào để tạo bóng râm cho khoảng 66% diện tích bề mặt nếu hồ nước đã nhận được ánh nắng mặt trời đầy đủ. Nếu ít nắng hơn, độ che phủ cũng nên được giảm xuống.

Sử dụng thường xuyên một số loại vi khuẩn có lợi cho hồ cá Koi, chúng có bán trên thị trường. Những vi khuẩn này như bộ lọc nước tự nhiên nhằm giữ nguồn nước sạch và trong lành hơn. Nếu có điều kiện, bạn có thể nuôi cá trong một vài tuần để các vi khuẩn có lợi có thể sinh sôi.

TAGS